Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Khám phá những điều thú vị về ẩm thực khi du lịch Nhật Bản

Nhắc tới đất nước Nhật Bản, chúng ta đều nghĩ ngay tới những nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, không nhiều du khách biết được ẩm thực của Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần được bảo tồn. Hãy cùng Lạc Việt Travel tìm tìm hiểu về nét đẹp ẩm thực khi du lịch Nhật Bản nhé.
Những nét đẹp ẩm thực khi du lịch Nhật Bản
Những nét đẹp ẩm thực khi du lịch Nhật Bản

Các món ăn Nhật thường sử dụng nguyên liệu theo từng mùa trong năm. Điều này giúp cho du khách có thể thưởng thức và cảm nhận hương vị theo từng giai đoạn khác nhau. Không chỉ vậy, những người đầu bếp Nhật Bản luôn quan tâm đến tính thẩm mỹ của món ăn. Mỗi món ăn đều có thể được coi như một tác phẩm nghệ thuật.
Nghệ thuật trang trí món ăn ở Nhật Bản
Nghệ thuật trang trí món ăn ở Nhật Bản
Người dân Nhật Bản thích những món ăn thanh đạm nên thường hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với món Tempura và những món chiên khác, lớp bột yêu cầu phải được làm thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu.
Tuy nhiên, các món ăn thường được thưởng thức kèm với các loại nước tương không dậy mùi, dưa chua, wasabi, gừng thái lát, sốt chua vị cam quýt,... Các bữa ăn ở Nhật thường có nhiều loại rau, sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ để tăng thêm hương vị.
Món ăn độc đáo ở Nhật
Món ăn độc đáo ở Nhật
Chọn đĩa đựng thức ăn cũng là một nghệ thuật của người đầu bếp Nhật Bản. Chất liệu ưa thích thường được sử dụng là sơn mài và gốm với màu sắc, họa tiết khác nhau. Ngoài ra, họa tiết trang trí phải tượng trưng cho mùa. VD: những chiếc đĩa in hình lá non được sử dụng vào mùa xuân tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc,...
Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc như không được đặt đũa lên bát mà sử dụng miếng kê đũa bên cạnh hay không được gây tiếng động khi dùng súp với cơm,...
3 món ngon và độc đáo bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Nhật Bản

1. Harako Meshi: Cơm cá hồi và trứng cá


Harako Meshi: Cơm cá hồi và trứng cá
Harako Meshi: Cơm cá hồi và trứng cá
Cá Hồi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Món Harako Meshi mỗi gia đình có 1 cách chế biến riêng tạo nên sự mới lạ cho du khách khi thưởng thức món ăn. Thông thường, cá hồi sẽ được xé nhỏ và trộn với cơm vài phút trước khi chín. Sau đó để hoàn tất món ăn, người ta rắc lên bát cơm trộn một thìa trứng cá đỏ au để hoàn tất món ăn. Một số dịp đặc biệt, Harako Meshi sẽ được bày trên đĩa lớn, trang trí kèm vài lát cá hồi chín.

2. Shiso maki: Tía tô cuộn hạt óc chó và tương miso

Shiso maki: Tía tô cuộn hạt óc chó và tương miso
Shiso Maki
Hạt óc chó là một đặc sản của Tohuko, Hạt này sau khi được nướng và nghiền nhỏ sẽ tạo nên một hỗn hợp thơm và ngậy. Nếu kết hợp cùng 1 số đặc sản địa phương là tương Miso cùng vừng rang tạo thành sự hấp dẫn cho món shiso maki. Phần nhân có vị mặn ngọt có thể bỏ thêm ớt bột 7 vị để có thêm vị cay nồng. Món này phổ biến vào mùa hè, mùa của lá tía tô. Phần nhân được nặn thành từng miếng nhỏ và được gói trong lá tía tô rán chín trong dầu mè tạo thành món shiso maki thơm ngon hoàn hảo. Món ăn này thường được dùng làm đồ nhắm bia đá, rượu SAKE lành hoặc trà nòng.

3. Shake no kobu maki: Rong biển tươi cuốn cá hồi

Shake no kobu maki
Shake no kobu maki
Rong biển được cuộn và thắt lại bằng ruy băng được làm từ bầu hay bí. Món ăn thường được thưởng thức vào ngày đầu năm tại khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên nơi được khách du lịch đánh giá ngon nhất là ở Tohoku, nhân của Shake no kobu maki là migaki nishin. Đây là một món ăn khai vị trong các dịp lễ ở Tohoku, thường được thưởng thức kèm với rượu sake.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét